Chuyên trang cao su

Thứ ba, 07/07/2015

Last update:07:44:04 PM GMT

Website caosu.net: KỸ THUẬT CAO SU PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

Cần kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ phòng trị bệnh cho cây cao su

Bệnh phấn trắng và rụng lá Corynespora làm ảnh hưởng đến năng suất vườn cây khai thác của các đơn vị thành viên VRG, đặc biệt là ở khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. PV Tạp chí Cao su VN đã có buổi trao đổi với ông Hà Văn Khương - Phó Ban Quản lý Kỹ thuật (QLKT) VRG xung quanh giải pháp phòng trị bệnh.Ảnh minh họa.

argaiv1459

PV: Xin ông cho biết những giải pháp mà Ban Quản lý Kỹ thuật VRG khuyến cáo chữa trị Bệnh phấn trắng và rụng lá Corynespora hiện nay như thế nào?

Ông Hà Văn Khương (HVK): Cần xác định, trong ngắn hạn rất khó để loại trừ hẳn các loại bệnh trên vườn cao su nói chung, do ngoài yếu tố giống cây, bệnh hại có nguyên nhân do nấm, liên quan tới yếu tố môi trường, điều kiện thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp không kiểm soát được. Để hạn chế tác hại của các loại bệnh hại nói chung, cần áp dụng kết hợp các biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý trong một quy trình tổng hợp, Ban QLKT khuyến cáo các đơn vị áp dụng các biện pháp gián tiếp như: Sử dụng các giống kháng; Không trồng các giống mẫn cảm với bệnh; không độc canh một dòng vô tính trên diện tích quá 200 ha; Phun phòng, xử lý sạch bệnh trên cây con trước khi đưa ra trồng; Không sử dụng cây con không có nguồn gốc; Thường xuyên kiểm tra vườn cây để sớm phát hiện nhằm xử lý kịp… Trong điều kiện bệnh phát sinh phát triển mạnh thực hiện biện pháp trực tiếp: phun thuốc, với loại thuốc, liều lượng và cách phun đã ghi rõ trong Quy trình kỹ thuật (QTKT) VRG.

- Với bệnh phấn trắng, khuyến cáo như sau:

(a) Đối với vườn nhân, vườn ương và vườn cây KTCB, sử dụng một trong các loại thuốc sau: bột lưu huỳnh thấm nước (Kumulus 80WP, Sulox 80WP) nồng độ 0,3%; hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Vivil 5SC, Saizole 5SC) nồng độ 0,2% hoặc hỗn hợp của carbendazim và hexaconazole (Arivit 250SC, Vixazol 275SC) nồng độ 0,2%. Pha kết hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 0,2%.

(b) Đối với vườn cây kinh doanh, sử dụng các thuốc có hoạt chất hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Vivil 5SC, Saizole 5SC) nồng độ 0,2% hoặc hỗn hợp của carbendazim và hexaconazole (Vixazol 275SC, Arivit 250SC) nồng độ 0,2%. Pha kết hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 0,2%.

(c) Cách phun: phun thuốc lên tán lá khi có 10% cây có lá non nhú chân chim trên vườn và ngừng phun khi 80% cây có lá ổn định. Phun thuốc 3 - 5 lần, với chu kỳ 7 - 10 ngày/lần vào buổi sáng ít gió.

- Với bệnh Corynespora:

Sử dụng một trong các công thức thuốc sau: hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Saizole 5SC, Vivil 5SC) nồng độ 0,2 - 0,3%; hỗn hợp carbendazim (Vicarben 50SC, Carbenzim 500FL, Carbenvil 50SC, Glory 50SC) nồng độ 0,1-0,15% + hexaconazole nồng độ 0,1-0,15% (phối trộn theo tỷ lệ 1:1) hoặc các loại thuốc phối trộn sẵn carbendazim và hexaconazole (Vixazol 275SC, Arivit 250SC) nồng độ 0,2-0,3%. Pha phối hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 0,2% (vườn ương, nhân, vườn năm 1), 0,3% (vườn năm 2 - 4), 0,5% (vườn năm 5 trở đi). Đối với vườn ương, nhân, phun ướt toàn bộ lá, chồi non, lưu ý phun mặt dưới lá. Đối với vườn KTCB và kinh doanh, phun ướt toàn bộ tán lá, chồi non, lưu ý phun mặt dưới lá và phun tới ngọn. Phun vào buổi sáng sớm và ngưng khi trời bắt đầu nắng gắt (10h - 10h30), phun 3-4 lần với chu kỳ 7 - 10 ngày/lần.

Ngoài các biện pháp khuyến cáo đã ghi trong QTKT, trước tình hình vườn cây khu vực Tây Nguyên có nhiều diện tích tán lá chất lượng kém do ảnh hưởng bệnh hại từ các năm trước, Ban QLKT đã khuyến cáo biện pháp phun thuốc trên vườn khai thác kết hợp phân bón lá bằng sử dụng máy phun cao áp cho một số công ty khu vực Tây Nguyên.

PV: Hiệu quả của biện pháp đã áp dụng như thế nào, thưa ông?

HVK: Có thể khẳng định tại VRG việc xử lý 2 loại bệnh trên ở các đối tượng vườn ươm, vườn nhân, vườn KTCB, là đạt kết quả cao do chúng ta chủ động được các loại vật tư như thuốc, máy phun. Các công thức thuốc đặc trị được Viện NCCS VN nghiên cứu, khảo nghiệm từ thực tế có tính tới cả hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh tế khi áp dụng. Đối tượng vườn cây phòng trị thấp, trong tầm phủ thuốc của máy phun, dễ tổ chức thực hiện… Đối với vườn cây khai thác, đối tượng cao hơn, việc xử lý tương đối khó do hạn chế về phương tiện phun, tuy vậy, qua kết quả phun thuốc phòng trị bệnh lá phấn trắng, kết hợp chất bám dính và phân bón lá năm 2012 trên diện tích 7.000 ha tại 5 Công ty Mang Yang, Chư Sê, Chư Păh, Chư Prông, Kon Tum, cho thấy hiệu quả cao, giảm đáng kể tỷ lệ bệnh ở những diện tích được phun so với không phun. Riêng đối với bệnh Corynespora trong những năm trước nhiều vườn cây bệnh được áp dụng phòng trị nay đã phục hồi, sinh trưởng tốt tại Đồng Phú, Sa Thầy, Đồng Nai…

PVXin ông cho biết có những khó khăn nào trong tổ chức thực hiện?

HVK: Đó chính là chuẩn bị phương tiện phun, số lượng trang bị và yêu cầu kỹ thuật của máy. Hiện nay cả máy sản xuất trong nước lẫn máy nhập cũng chỉ có hiệu quả trên vườn cây khai thác nhóm 1, với chiều cao khoảng 15 - 16 m, với những vườn cây cao hơn, việc đưa thuốc lên ngọn gặp khó khăn, nhất là phun trong điều kiện có gió như ở khu vực Tây Nguyên, hay điều kiện đất dốc khu vực Quảng Nam, Hà Tĩnh.  Hơn nữa, hiện nay việc trang bị máy phun thuốc chuyên dụng tại VRG còn ít, chưa đủ nếu muốn phòng trừ bệnh trên diện rộng. Về tổ chức thì thời gian tổ chức phun phấn trắng khi vườn cây ra lá non, thường rơi vào dịp Tết âm lịch, cũng là một khó khăn trong huy động nhân lực tham gia thực hiện…

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Cẩm (caosuvietnam.net)

Bệnh cháy lá Nam mỹ gây hại cây cao su do nấm MICROCYCLUS ULEI gây ra

Nhấn vào đây để xem nội dung bài viết

Nguồn: Viện nghiên cứu cao su Việt Nam

Phòng trừ bệnh hại cây cao su

Bệnh héo đen đầu láTheo thông tin từ Chi cục BVTV Quảng Trị, từ đầu tháng 5 đến nay cây cao su trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện 2 loại bệnh đan xen cùng gây hại đó là bệnh phấn trắng hại lá, cành non gây rụng lá, khô cành và bệnh héo đen đầu lá hại lá non gây hiện tượng chết ngược từ phần ngọn lan xuống gốc. Tính đến ngày 15/6/2011 diện tích bị nhiễm bệnh là 4.196 ha, bệnh gây hại nặng ở vườn cao su kiến thiết cơ bản từ 1 – 7 năm tuổi.

Theo ông Trần Văn Tân – Phó Chi cục trưởng BVTV Quảng Trị: Nguyên nhân là do thời tiết giai đoạn cây cao su ra lộc, lá non, ban đêm trời có nhiều sương mù, không khí ẩm ướt, ban ngày nắng nhẹ, nhiệt độ từ 25 – 34oC, ẩm độ không khí lớn hơn 80% đến bão hoà, đây là điều kiện lý tưởng cho nấm bệnh phấn trắng phát tán mạnh bào tử và lây lan nhanh trên diện rộng. Đối với bệnh héo đen đầu lá do lượng mưa trải đều, vườn luôn ẩm ướt cũng thích hợp cho nấm bệnh lây nhanh từ lá, ngọn xanh xuống dần thân cây, khi gặp nắng nóng làm cho phần cây bị bệnh nhanh khô tóp và chết dần.

Trước tình hình đó, Chi cục BVTV đã phối hợp với Công ty Syngenta thực hiện mô hình sử dụng thuốc Anvil 5SC trên diện tích 2 ha tại địa bàn huyện Gio Linh và Vĩnh Linh. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cao su của mình sau phun thuốc lần thứ nhất 7 ngày, ông Nguyễn Văn Công người được chọn thực hiện mô hình tại thôn Lan Đình – xã Gio Phong không giấu được sự vui mừng. Ông Công cho biết: Vườn cao su của gia đình ông đang đến thời kỳ thay lá non, bỗng nhiên xuất hiện nấm trắng ở hai mặt lá, đồng thời gặp thời tiết không thuận lợi đã làm lá rụng hàng loạt, những lá không bị rụng thì có những vết loang lổ có màu nâu trên phiến lá.

Ông Công đã sử dụng nhiều loại thuốc để phun nhưng không diệt trừ hết mầm bệnh. Sau khi được hướng dẫn sử dụng thuốc Anvil 5SC thì vườn cây cao su của ông đã ra rất nhiều lá non, cho mủ trở lại đồng thời nấm trắng cũng không còn xuất hiện nữa. 

Theo ông Trần Văn Tân, để công tác phòng trừ bệnh phấn trắng, héo đen đầu lá đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc sử dụng thuốc Anvil 5SC người trồng cây cao su cần thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của Chi cục BVTV tỉnh. Cần cắt bỏ cây chết, ngọn, cành khô, dọn sạch lá rụng đưa ra khỏi vườn để đốt, làm cho vườn thông thoáng và phun thuốc phòng trừ dịch bệnh theo chỉ dẫn.

THỤC QUYÊN (nongnghiep.vn)

Bệnh nấm hồng hại cao su

Ảnh minh họa.Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4- 8 tuổi. Bệnh gây chết cành, hoặc làm cụt ngọn cao su, làm ảnh hưởng tới sự đồng đều và sản lượng chung của cả vườn.

Triệu chứng:

Ban đầu sợi nấm có dạng như tơ, màu trắng phủ trên bề mặt của vỏ cây. Khi bệnh nặng, nấm chuyển sang màu hồng. Bệnh làm hư vỏ cây, nên làm cho phần cành phía trên vết bệnh bị chết, lá khô nhưng không rụng, dưới vết bệnh mọc ra các chồi. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa. Bệnh thường xuất hiện ở phần thân nơi phân cành.

Tác nhân gây hại và điều kiện phát sinh:

Bệnh do nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm, tơ nấm bệnh phát triển rất mạnh. Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cao su bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao. Bệnh gây hại nặng ở vùng Đông Nam bộ.

Một số biện pháp phòng trị:

- Trồng ở mật độ thích hợp, và không tạo tán cây cao su quá thấp. Hạn chế trồng một số giống nhiễm bệnh như: RRIM 600, LH82/156, PB 255...

- Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn cây, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, cành vô hiệu để tạo sự thông thoáng trong vườn. Cần có hệ thống tiêu nước để thoát nước thật tốt sau khi mưa.

- Bón phân tránh dư đạm, vì sẽ làm vườn cây rậm rạp, dễ nhiễm bệnh. Nên sử dụng thêm các loại phân bón lá như MULTI-K, hoặc phân vi lượng POLY FEED 15-15-30, rải phân CALCIUM NITRATE để cải tạo đất. Các phân này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng bệnh cho cây, vừa làm tăng năng suất và chất lượng mủ.

- Trong mùa mưa, cần phun phòng bằng các thuốc như SAIZOLE 5SC, liều lượng 2 lít/ha (pha 50ml/bình 16lit), hoặc VANICIDE 5SL, liều lượng 2,5 lit/ha (pha 60ml/bình 16 lít). Lượng nước phun 600 lít/ha. Chú ý phun vào những vị trí phân cành của thân cây (chỗ dễ đọng nước) để phòng bệnh.

- Thường xuyên kiểm tra vườn trong mùa mưa, để phát hiện cây bệnh và xử lý kịp thời, nhằm làm giảm thiệt hại, giảm chi phí phòng trừ. Đặc biệt cần chú ý ở những vườn cây có lịch sử nhiễm bệnh.

- Khi cây chớm bị bệnh, cần cạo bỏ phần vỏ bị hại và quét thuốc vào. Khi cây bị bệnh nặng, cần cắt cành bị chết và gọt bỏ hết phần bệnh đem đi tiêu hủy, quét thuốc vào vết thương (sử dụng các thuốc SAIZOLE 5SC, hoặc VANICIDE 5SL).

- Việc phòng trừ cần được tiến hành trên diện rộng thì hiệu quả mới cao. Vì vậy cần lưu ý phòng trừ những vườn cao su lân cận, kể cả phòng trừ nấm hồng cho các vườn cây ăn quả lâu năm. Vận động và giúp đỡ những vườn cao su lân cận cùng phòng trừ để hạn chế tích lũy nguồn bệnh, tránh lây lan lẫn nhau.

TS Nguyễn Minh Tuyên
(nongnghiep.vn)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL