Chuyên trang cao su

Thứ sáu, 22/05/2015

Last update:11:39:16 AM GMT

Website caosu.net: KỸ THUẬT CAO SU KHAI THÁC & CHẾ BIẾN

KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN

Giải pháp tối ưu thay thế bảng quy đổi TSC%-DRC%

Bảng quy đổi TSC% sang DRC% đã được sử dụng trong ngành cao su từ rất lâu. Qua quá trình sử dụng đã bộc lộ nhiều yếu điểm, các yếu điểm thể hiện ở bảng quy đổi chưa tối ưu hoá các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng phi cao su. Các yếu tố ảnh hưởng đến sai số khi xác định DRC% thông qua TSC% có thể liệt kê như sau: vùng miền, thời tiết, chế độ chăm sóc, chất đất tại các vườn cây, giống cây, chế độ khai thác,... Trong các yếu tố kể trên thì có rất nhiều yếu tố khách quan vì vậy để tối ưu hoá và đưa ra một bảng quy đổi là một việc không khả thi.

argaiv1762

Cũng đã có một số phương pháp thay thế, cải tiến bảng quy đổi TSC% - DRC%, tuy nhiên, chưa triệt để và còn mang tính giải pháp tức thời. Để cải thiện vấn đề sai số trong việc sử dụng bảng quy đổi TSC% sang DRC%, chúng ta nên sử dụng các giải pháp xác định trực tiếp DRC% không thông qua TSC%. Khi xác định DRC% trực tiếp sẽ loại bỏ được tất cả các yếu tố khách quan như đã kể ở trên.

Năm 2012-2013, song song với việc nghiên cứu phát hiện nhanh tạp chất nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế mủ nước bị gian thương pha tạp chất làm giảm chất lượng. Chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp xác định trực tiếp DRC% nhanh, với phương pháp này chỉ mất 5 phút để xác định được hàm lượng DRC% của mủ nước. Phương pháp xác định nhanh DRC% đã cùng với phương pháp xác định nhanh tạp chất đoạt giải 3 Sáng tạo Kỹ thuật Toàn Quốc lần thứ 12 năm 2013. Đề tài cũng là đề tài được tuyên dương trong Festival sáng tạo trẻ Toàn quốc lần thứ VI năm 2013.

Từ năm 2013 đến nay chúng tôi đã triển khai chuyển giao các giải pháp cho các công ty cao su chủ yếu là các công ty cao su tư nhân. Các giải pháp này đã được các công ty đón nhận và coi đây như một giải pháp cứu cánh cho họ.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu qua về phương pháp xác định nhanh DRC%

a. Chuẩn bị mẫu

- Cân đĩa petri đã được rửa sạch và sấy khô, ghi khối lượng

- Cho latex vào đĩa, cân khối lượng  mẫu  5 gam.

H1OK

b. Pha loãng mẫu

- Tính thể tích nước cần pha loãng để giảm TSC% xuống khoảng 20% .

- Dùng ống đong, đong nước cất cho vào đáy đĩa để pha loãng mẫu.

- Xoay nhẹ đĩa để làm đồng đều mẫu.

c. Làm đông đặc mẫu

- Rót từ từ dung dịch CH3COOH 5%/ Etanol 95% tỉ lệ 1:1  vào đáy đĩa chứa mẫu.

- Xoay nhẹ đĩa, trộn đều axit vào mủ.

- Gia nhiệt trên bể chưng cách thuỷ  khoảng 5 phút. ( khi mủ đông tụ phải thêm nước để dễ tách tạp chất).

H2_OK

- Khi serum trong, gộp các miếng đông nhỏ vào miếng đông chính.

d. Ép serum và làm sạch mẫu

- Dùng chày sứ ấn nhẹ vào miếng mủ đông từ trong ra ngoài để ép hết sesum.

- Rửa cao su dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết acid.

e. Cán rửa

- Cán rửa 3 lần  (giảm bề dày tờ mủ dưới 1mm).

- Tiếp tục cán cho đến khi tờ mủ khô, không ướt. (ráo nước)

H3_OK

+ Cân mẫu sau khi ráo nước ( m2 ­)

g. Tính kết quả DRC% nhanh

H4_OK

Trong đó:

m2 : khối lượng mẫu thử sau khi cán

m0: khối lượng mẫu ban đầu

u1 : Độ ẩm của tờ mủ

Một số ưu điểm nổi trội của phương pháp xác định nhanh DRC%

Qua các thí nghiệm lặp lại nhiều lần cho thấy phương pháp xác định nhanh DRC% có độ chính xác cao, có nhiều ưu điểm nổi trội như sau:

- Sử dụng phương pháp xác định nhanh DRC% tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đặc biệt là chính xác trong sản xuất.

- Phương pháp xác định nhanh DRC% không cần thông qua bảng quy đổi TSC% như vậy sẽ không phụ thuộc vào các yếu tố:

+ Yếu tố khách quan gồm: mùa vụ, thổ nhưỡng, giống cây, tuổi cây,…

+ Yếu tố chủ quan gồm: kinh nghiệm người nướng mủ, cảm quan của từng người và đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi tạp chất cho vào mủ nước.

Trên đây là một số ưu điểm nổi bật của phương pháp xác định nhanh DRC% mà nhóm nghiên cứu chúng tôi đã công bố và chuyển giao.

Trong giai đoạn hiện nay, giá cao su đang liên tục giảm và theo dự báo của các trung tâm nghiên cứu như Rubber economist, IRSG,... thì giá cả cao su thiên nhiên khó có thể tăng trong năm 2015. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường đổi mới phương thức sản xuất nhằm giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Phương pháp xác định nhanh DRC% không những có thể coi như là giải pháp tối ưu nhằm thay thế bảng quy đổi TSC% - DRC% mà còn là một giải pháp đáp ứng được yêu cầu hiện nay đó là: cải thiện độ chính xác trong thực tế sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian, giảm nhân công,...

Tác giả: Vũ Đình Thắng, Hoàng Hải Hiền, 
Nguyễn Thế Quân, Cao Tiến Dũng
Nguồn: Tác giả gửi trực tiếp cho caosu.net

Nhiều công nghệ tiên tiến nhất cho ngành nhựa và cao su VN

Triển lãm quốc tế lần thứ 14 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su (VietnamPlas - VietnamRubber 2014) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/11/2014, tại Trung tâm hội chợ & triển lãm Sài Gòn (SECC), Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM. 

Description: http://baocongthuong.com.vn/images/resized/images/news/2014/11/04/Trien%20lam%20nhua%20cao%20su%202013%20_92208.jpg
Triển lãm nhựa và cao su năm 2013

CôngThương - Theo đơn vị tổ chức chính - Công ty Triển lãm Quốc tế Chan Chao (Đài Loan), triển lãm năm nay thu hút hơn 230 đơn vị tham gia với gần 350 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Việt Nam, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Ả Rập Saudi, Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc và Thái Lan.

VietnamPlas- VietnamRubber 2014 được chia thành 2 lĩnh vực bao gồm: công nghiệp nhựa- VietnamPlas 2014 và công nghiệp cao su - VietnamRubber 2014. Sản phẩm trưng bày khá phong phú và hiện đại như máy ép nhựa, máy ép phun nhựa, máy thổi nhựa, máy tạo hạt nhựa, khuôn mẫu, máy đúc thổi chai, máy thổi thủy tinh PET hoàn toàn tự động, thủy lực và khí nénMáy móc và thiết bị tạo cao su, máy sản xuất băng tải, máy sản xuất lốp, máy ép lưu hóa cao su, máy thổi cao su... các loại máy móc công nghiệp cho ngành nhựa, máy móc ngành công nghiệp phụ trợ nhiệt, thiết bị kiểm soát nhiệt và thiết bị kiểm soát tái chế nhựa và cao su nguyên liệu thô.

Đặc biệt năm nay, khu gian hàng Việt Nam có sự tham gia của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) với 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nổi bật về ngành nhựa. Hiệp Hội Cao su Việt Nam cũng có 5 gian hàng trưng bày các nguyên liệu và sản phẩm ngành cao su sẽ góp phần tạo nên một cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài.

Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham gia triển lãm năm nay như Công ty cổ phần sản xuất nhựa Duy Tân có quy trình hàng đầu về sản xuất nhựa khép kín từ khâu thiết kế khuôn mẫu, ép, thổi và in ấn; Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa chuyên ngành dệt, sợi nhân tạo, nylon, màng nhựa PVC, BOPP…, công ty Vạn Sự Lợi với các dòng máy CNC trong ngành nhựa như: SERVO ENERGY-SA VING tiết kiệm năng lượng tiêu thụ lên đến 80%.

Gian hàng nước ngoài đáng chú ý có khu gian hàng của Hiệp hội ngành công nghiệp chế tạo khuôn Đài Loan với 9 đơn vị tham gia triển lãm cùng các sản phẩm ưu việt phục vụ cho ngành chế tạo khuôn và ép nhựa. Hiệp hội Cơ khí máy công nghiệp Đài Loan với 12 đơn vị sẽ tham gia triển lãm với các máy móc sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm nhựa tiên tiến. Hiệp hội Công nghiệp nhựa Đài Loan với 10 đơn vị tham gia cùng với các sản phẩm thiết bị và nguyên phụ liệu ưu việt phục vụ cho ngành nhựa và cao su.

Ngoài ra còn có các công ty lớn sản xuất nhựa như công ty Full Shine Plastic Machinery, Venus Plastic Machinery, Nghi Tin Air Compressor, Omega Plastic, Fu Chun Shin Machinery...

VietnamPlas - VietnamRubber 2014 hứa hẹn sẽ mang lại một cầu nối giao thương tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp nhựa và cao su. Đặc biệt đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, đầu tư đổi mới máy móc thiết bị hiện đại nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho chính doanh nghiệp mình.

Phương Hoa
http://www.baomoi.com

Cải tiến công nghệ mủ tờ RSS

Đó là nội dung tham luận của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê được đông đảo các đại biểu quan tâm tại Hội nghị Công nghiệp VRG vừa qua.

Sản xuất mủ tờ. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Sản xuất mủ tờ. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải

Cải tiến kỹ thuật

Năm 2012, trước tình hình thị trường tiêu thụ cao su mậu biên Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê đã từng bước chuyển hướng, tiếp cận thị trường mới, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường; tăng cường nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn hiệu; thay đổi cơ cấu sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

Vì thế “Quy trình sản xuất mủ tờ RSS bằng công nghệ cưa lạng cải tiến”, nhằm cung cấp sản phẩm mà thị trường cần – là hướng đi mà công ty lựa chọn. Cụ thể những cải tiến công nghệ cơ bản được công ty áp dụng như sau:

Công đoạn đánh đông: Điều chỉnh DRC theo từng thời điểm, từng mùa, tạo ra sự đồng nhất về chất lượng khối mủ đông; áp dụng hệ thống mương đánh đông và mương dẫn mủ được xây dựng chung một khối, tại đầu mương đánh đông tiếp giáp với mương dẫn mủ có các cửa xả đưa khối mủ đông ra mương dẫn mủ đến băng tải tiếp liệu, đưa khối mủ đông vào máy cưa lạng nhằm giảm hao phí nhân công đồng thời khối mủ đông không bị biến dạng về kích thước dẫn đến giảm tỷ lệ khuyết tật đối với các tờ mủ được cắt đầu tiên.

Công đoạn nạp nguyên liệu: Nhờ sự hỗ trợ của băng tải nạp liệu, khối mủ được nạp liệu vào thùng cắt không bị biến dạng, tạo ra các tờ mủ có kích thước và trọng lượng đồng đều, ổn định về chất lượng sản phẩm.

Công đoạn cán tờ: Thay đổi máy cán 5 cặp trục đã làm giảm tối đa serum trong tờ mủ, sản phẩm có màu nâu cánh gián đẹp, tạo tờ mủ mỏng, đồng đều và ổn định lên trên 95%.

Công đoạn phơi tờ mủ: Nhà phơi mủ được lợp bằng tấm lợp composite kết hợp với hệ thống giá đỡ xe goòng bằng thép hình đã tận dụng nhiệt và điều kiện thông thoáng gió trên cả hệ thống phơi, thuận tiện trong việc thoát nước và vệ sinh nhà phơi; việc bố trí thời gian phơi mủ theo mùa cũng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm: mùa khô tờ mủ phơi bên ngoài 72 giờ, mùa mưa được phơi 48 giờ.

Đặc biệt, do mùa mưa ở Tây Nguyên, độ ẩm không khí cao cần trang bị mỗi giàn phơi một chiếc quạt từ trên xuống và một quạt máy công nghiệp quạt ngang nhằm tăng quá trình thoát hơi nước trong mủ, tạo sự đồng đều và ổn định về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, công ty đang chạy thí điểm hệ thống hút ẩm cho 2 lò sấy nhằm giảm hàm lượng hơi nước trong mủ, tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian xông sấy, giàn thiết bị hút ẩm tự động sẽ tự động hút ẩm khi độ ẩm trong lò trên 50%.

Chuẩn bị nạp nguyên liệu. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải
Chuẩn bị nạp nguyên liệu. Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hải

Tiếp cận thị trường

Có thể nói, đối với ngành cao su thì việc sản xuất mủ tờ không có gì mới mẻ, nhưng với công ty việc lựa chọn công nghệ sản xuất cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, là một đơn vị đi sau, cũng có những thuận lợi nhất định trong việc phân tích ưu khuyết điểm của những công nghệ hiện đang áp dụng để có những chọn lọc, so sánh tìm công nghệ sản xuất phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Quy trình sản xuất mủ tờ RSS bằng công nghệ cưa lạng cải tiến” được công ty áp dụng từ việc tận dụng toàn bộ nhà xưởng và một số trang thiết bị có sẵn của dây chuyền sản xuất mủ cốm nước công suất 3.000 tấn/năm không sử dụng để đầu tư, cải tạo xây dựng dây chuyền sản xuất mủ tờ RSS.

Từ những cải tiến công nghệ cưa lạng được áp dụng, cùng với sự kiểm soát, xử lý tốt nguyên liệu mủ nước từ vườn cây về nhà máy và sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trên từng công đoạn chế biến, công ty đã đạt được những thành quả trong sản xuất mủ tờ xông khói RSS – căn cứ phân hạng cao su tờ xông khói theo yêu cầu ngoại quan và các chỉ tiêu hóa lý theo TCCS 105:2009 do VRG ban hành. Sản phẩm mủ tờ RSS do công ty sản xuất đạt cấp hạng RSS 1 trên 60% sản phẩm sản xuất; đặc biệt, cấp RSS 3 có thể chiếm trên 95% sản phẩm sản xuất.

Nguyễn Lý (tapchicaosu.vn)

Nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị chế biến

Những năm qua, do tình hình chế biến của các nhà máy trong TCT Cao su Đồng Nai đã đi vào ổn định, hoạt động không hết công suất chế biến do sản lượng giảm vì thanh lý vườn cây, XN Cơ khí Vận tải đã tập trung khai thác thêm công việc từ các đơn vị ngoài TCT về lĩnh vực cơ khí chế biến mủ cao su để ổn định việc làm cho người lao động.

XN đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào lĩnh vực cơ khí chế tạo nhằm mục đích nâng cao chất lượng, độ bền vững của thiết bị chế biến cao su, tiết giảm mức hao phí sức lao động cũng như chi phí tiêu hao nhiệt lượng, điện năng, giảm giá thành chế biến sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu về đa dạng hóa sản phẩm sơ chế cao su.

Sản xuất mủ tạp tại Nhà máy chế biến TCT CS Đồng Nai. Ảnh: Tùng Châu

Sản xuất mủ tạp tại Nhà máy chế biến TCT CS Đồng Nai.
Ảnh: Tùng Châu

Đặc biệt, với lò sấy mủ do XN thiết kế chế tạo và lắp đặt, hiệu quả lớn nhất là giảm được sự tiêu hao nhiên liệu so với định mức hiện hữu. Đối với lò sấy mủ tinh có công suất 2,5 tấn/giờ mức tiêu hao 23-24 lít/tấn sản phẩm; lò sấy mủ tạp công suất 2 tấn/giờ mức tiêu hao nhiên liệu 30-31 lít/ tấn sản phẩm đồng thời giảm được mức tiêu hao điện năng do không cần thiết phải vận hành quạt nguội. Trong điều kiện hiện nay, việc tiết giảm được chi phí nhiên liệu lò sấy là rất cần thiết, góp phần vào việc giảm giá thành trong SXKD.

Bằng công nghệ chế biến mủ đất, XN đã chế tạo được máy nhai mủ đất hoạt động rất có hiệu quả và đảm bảo độ bền vững. Với thế mạnh và xu hướng hiện nay, XN đang tập trung nghiên cứu thiết kế dây chuyền công nghệ chế biến mủ tờ theo hướng khoa học, giảm bớt công đoạn thủ công, tiết giảm sức lao động để có thể thực hiện thiết kế chế tạo và lắp đặt cho các NM chế biến mủ tờ trong tương lai.

Trần Đức Lập (tapchicaosu.vn)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL