Chuyên trang cao su

Chủ nhật, 05/07/2015

Last update:06:12:31 AM GMT

Website caosu.net: KINH NGHIỆM - GIẢI PHÁP KINH NGHIỆM

KINH NGHIỆM

Phòng trừ bệnh héo đen đầu lá hại cao su

Ảnh minh họa.(LĐ online) - Bệnh héo đen đầu lá là một trong những loại bệnh đang xuất hiện trên diện tích cây cao su của tỉnh Lâm Đồng, nhất là vùng cao su trọng điểm của tỉnh là huyện Đạ Huoai.

Trong năm 2012 vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã triển khai mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh héo đen đầu lá cao su và kết quả mang lại khá khả quan.

Theo đó, trên diện tích 2ha cao su giống RRIV4 (mật độ 512 cây/ha) thời kỳ kiến thiết cơ bản (4 năm tuổi) tại thôn 3, xã Đoàn Kết (Đạ Huoai), mô hình đã áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh vườn, dọn sạch các tàn dư cành lá bị bệnh; dùng phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật… hợp lý và kết quả là bệnh héo đen đầu lá đã giảm nhiều; trong khi đó, ở lô đối chứng không xử lý, tỷ lệ nhiễm bệnh tăng đến 15%.

Dự kiến trong năm 2013 này, mô hình phòng trừ tổng hợp bệnh héo đen đầu lá hại cao su sẽ được áp dụng rộng rãi ở vùng cao su Đạ Huoai.

argaiv1459

K.D (baolamdong.vn)

Máy móc có thay thế được dao cạo mủ truyền thống?

Ảnh minh họa.Trước việc cạo mủ cao su tốn nhiều thời gian và công lao động của người công nhân, gần đây đã có nhiều sáng kiến cải tiến dao cạo mủ và ngay cả sáng chế ra máy cạo mủ phục vụ cho việc khai thác mủ cao su. Mới đây, nhóm nghiên cứu do kỹ sư Đỗ Kim Thành và các cộng sự tại Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam đã cải tiến loại dao cạo mủ lắp ghép và được Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp bằng giải pháp hữu ích. Với dao cạo truyền thống, lưỡi gắn liền với cán nên thường bị mòn hoặc mẻ sau 1,5-2 tháng sử dụng. Khi đó, phải mang ra lò rèn để rèn lại. Thời gian phục hồi dao mất hơn 1 tuần và làm ảnh hưởng đến tiến độ cạo mủ cao su. Xuất phát từ thực tế trên, kỹ sư Thành đã chế tạo dao cạo mủ cao su lắp ghép được. Khi bị mòn, hoặc mẻ trong quá trình làm việc, người cạo mũ sẽ thay bằng lưỡi dao mới. Việc thay lưỡi được thực hiện bằng tuốc nơ vít đơn giản với hai vít vặn.

Tại các nước trồng cao su cũng có nhiều sáng kiến ứng dụng trong việc cạo mủ cao su. Viện nghiên cứu cao su Sri Lanka vừa giới thiệu dao cạo mủ được cải tiến về mặt kỹ thuật có thể dùng để khai thác mủ mà không làm phương hại đến cây và còn giúp khai thác khối lượng tối đa mủ cao su từ cây. Dao cạo mủ cải tiến này có thể kiểm soát bề dày vỏ của nhát dao cạo và bảo vệ không gây hại đến thượng tầng của cây. Theo đánh giá, người công nhân không có kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo cạo mủ cũng có thể sử dụng dao cạo mủ mới này.

Hay mới đây, nông dân Lê Thanh Bình ở TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cũng đã nghiên cứu thành công loại máy cạo mủ cao su có thể tăng công suất thu hoạch mủ gấp 3 lần so với cạo mủ bằng tay. Loại máy này gọn nhẹ dễ sử dụng, trọng lượng chỉ khoảng 0,7kg. Máy cạo mủ cao su được sản xuất dựa trên nguyên tắc momen quay tròn của động cơ điện 1 chiều để gọt lớp vỏ cây cao su, có thể điều chỉnh phù hợp với lớp cắt, độ sâu, độ dày của vỏ, tránh phạm vào thân gỗ làm tổn thương cây. Tốc độ của máy cắt nhanh, ngọt nên không bít đường ống tiết mủ  và lượng mủ tiết ra tăng 10 – 15% so với dao cạo mủ truyền thống.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia trong ngành cao su, máy cạo mủ khó có thể thay thế dao cạo mủ truyền thống của người công nhân lâu nay. Nhiều người ví von người công nhân cao su giống như người thợ cơ khí chính xác Do đặc thù để có sản lượng mủ cao đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác đến từng đường cạo của người lao động thủ công mà không làm tổn hại đến vỏ cây và lớp thượng tầng của cây. Và các loại dao cải tiến chỉ trợ giúp cho công việc của người cạo mủ được thuận lợi hơn chứ không thể thay thế hoàn toàn việc cạo mủ.

L.N (caosuvietnam.net)

Kinh nghiệm phun thuốc phòng bệnh rụng lá phấn trắng ở Cao su Chư Păh

Ảnh minh họa.Năm 2011, gần như toàn bộ vườn cây khai thác của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh bị nhiễm bệnh phấn trắng nặng, trong đó có nhiều vườn cây rụng lá đến 3 - 4 lần, ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất và sản lượng của công ty. Thực hiện Công văn số 2819/CSVN - QLKT ngày 30/11/2011 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) về việc triển khai công tác khắc phục vườn cây bị bệnh lá khu vực Tây Nguyên, công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phun phòng trị bệnh phấn trắng. Cụ thể như sau:

Phương tiện phun (máy phun)

- Công ty dùng máy cày MTZ+: Máy phun cao áp nhập ngoại hiệu A - 401- LH (2 máy phun); máy cày MTZ

+ máy phun cao áp Nhật Vĩnh (sản xuất ở VN, số lượng: 14 máy phun); máy cày Kubuta + máy phun cao áp Nhật Vĩnh (VN 3 máy phun). Tổng cộng: 19 máy phun.   

- Thuốc phun cho công thức 1 gồm: 0,5 lít Anvil + 0,5 lít Carbenzin + 1 lít BDH (thuốc bám dính) + 0,5 lit phân Risopla +  400 lít nước/1 lần phun/1ha. - Thuốc phun cho công thức 2 gồm: 0,5 lít Anvil + 0,5 lít Carbenzin + 1 lít BDH (thuốc bám dính) + 2 kg phân KN03  +  400 lít nước /1 lần phun/1ha. 

Kết quả thực hiện

- Diện tích của các nhóm vườn cây được phun thuốc: Tổng diện tích vườn cây kinh doanh được phun thuốc trị bệnh là 6.100 ha.

- Thời gian số lần triển khai phun thuốc: Sau khi vườn cây rụng lá, lá bắt đầu nhú chân chim thì tiến hành cho phun phòng bệnh lần 1, lần 2 cách lần 1 là 7 - 10  ngày. Ngừng phun khi có 80% lá mới ổn định, phun 3 lần (trên thực tế có những diện tích phun 4 đến 5 lần).

- Thời gian phun thuốc trong ngày: Buổi sáng: Bắt đầu phun thuốc trị bệnh từ 5h đến 9h, buổi chiều từ 14h đến 18h, năng suất làm việc của  một ca máy từ 12 - 15ha/ngày. Lưu ý: không phun hỗn hợp phân và thuốc khi trời nắng gắt.

Kết quả phun thuốc

- Máy phun cao áp nhập ngoại hiệu A - 401 - LH: Ít tốn thuốc, nhưng chỉ phun được những diện tích vườn cây có chiều cao dưới 15m (chỉ thích hợp vườn cây trồng 2003, 2004, 2005). Trong quá trình phun máy ít bị hư hỏng.

- Máy cao áp do Nhật Vĩnh sản xuất tại Gia Lai: Tốn thuốc hơn so với máy cao áp nhập ngoại hiệu A - 401

- LH, nhưng phun được những diện tích vườn cây có chiều cao từ 15 - 25m. Trong quá trình phun máy thường xuyên bị hư hỏng.

- Những diện tích được phun thuốc kịp thời thuộc nhóm một (phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời điểm ra lá mới qua đông): Kích thước lá to, tán lá dày, mật độ lá chiếm 90% đến 100% so với tán lá không bị bệnh phấn trắng sau mùa thay lá sinh lý hàng năm. Tuy nhiên, đối với dòng vô tính RRIV 4 mật độ lá hiện tại chỉ đạt 0 - 70% so với mức trung bình của các dòng vô tính khác.

- Những diện tích phun thuốc thuộc nhóm hai (lá ra đợt đầu bị bệnh phấn trắng rụng lá và tiếp tục ra lá lần 2): Do diện tích này lá ra lần 2 ít hơn lần 1 nhưng khi được phun thuốc phòng bệnh phấn trắng kịp thời nên mật độ lá hiện nay bằng khoảng 80% đến 90% so với vườn cây nhóm I.

- Những diện tích phun thuốc thuộc nhóm 3 (ra lá lần thứ 3): Những vườn cây này do rụng lá nhiều lần, khi ra lá lại, mật độ lá ít hơn, và nhỏ hơn, nên khi phun thuốc phòng bệnh phấn trắng trên diện tích này, mật độ lá hiện nay bằng 70% so với vườn cây phun nhóm I.

- Diện tích phun công thức phối trộn I (phối trộn phân Risopla) có lá chét to, rộng, dày và có màu xanh đậm hơn so với diện tích phun công thức phối trộn II (phối trộn phân KNO3) thì diện tích lá chét nhỏ, lá mỏng.

Nhận xét và kiến nghị

Năm 2012 công tác phun phòng và trị bệnh phấn trắng trên vườn cao su kinh doanh của công ty là rất hiệu quả đối với những vườn cây cao su có tán lá chiều cao dưới 25m. Đối với những vườn cây có tán lá chiều cao trên 25m thì hiệu quả đạt khoảng 70% (vì chỉ bảo vệ được hơn 2/3 tán lá phía dưới) do những diện tích này khi phun thuốc không phủ được phần tán lá trên ngọn cao.

- Diện tích đối chứng 3 ha cao su 1991 NT Hòa Phú và 1 ha vườn cây 2003 NT Ia Pếch không phun đến tại thời điểm này lá vẫn chưa ổn định và mật độ lá hiện tại chỉ chiếm 30% so với những vườn đã phun.

- Vì vậy, để việc phòng bệnh phấn trắng đạt hiệu quả cao thì cần phải tổ chức phun phòng sớm, phun đúng thời điểm, đúng thời gian quy định, chọn máy phun phù hợp độ cao của tán lá.

- Khi vườn cây rụng lá sinh lý toàn bộ, bắt đầu ra lá nhú chân chim thì tiến hành cho phun phòng bệnh phấn trắng trên toàn bộ diện tích khai thác ở Tây Nguyên (trong quá trình phun thuốc phòng bệnh nên phun kết hợp phân phun qua lá và có chất bám dính).

- Bổ sung chi phí phòng và trị bệnh phấn trắng trên vườn cây cao su KTCB năm thứ 5, thứ 6 ở Tây Nguyên do những vườn cây này thường xuyên bị nhiễm bệnh phấn trắng nặng vào mùa thay lá mới hàng năm. 

K.D (caosuvietnam.net)
(Theo tài liệu của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh)

Viện Nghiên cứu Cao su VN: Sản xuất thành công cây giống cao su hiện đại

Ảnh minh họa.Chất lượng và loại hình cây giống cao su có ảnh hưởng quan trọng đến tỷ lệ sống, độ đồng đều, khả năng tăng trưởng và hiệu quả kinh tế của vườn cây. Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất thành công và đưa ra thương mại dạng cây giống cao su hiện đại (modern sapling). Đây là dạng cây con cao su có tầng lá với chất lượng cao trong chậu PE có thể tích nhỏ; bộ rễ cây được phát triển trên nền cơ chất là xác bã thực vật được xử lý bằng công nghệ sinh học; đồng thời bộ rễ được tôi luyện để chống chịu điều kiện sống khó khăn. So với loại hình cây giống tương tự, việc trồng mới bằng dạng cây giống cao su hiện đại này có một số ưu điểm vượt trội như sau: 

Chất lượng có kiểm soát 

Gốc ghép là những cây tum sinh trưởng khỏe được chọn để ghép lúc 4 – 6 tháng kể từ khi hạt nẩy mầm. Sau khi ghép 6 – 8 tuần, những cây tum có mắt ghép sống ổn định được nhổ lên để trồng vào chậu. Cơ chất trong chậu gồm 80% theo thể tích là xác bã thực vật được ủ khoảng 2 tháng trước khi sử dụng bằng các hệ men vi sinh chọn lọc, nguồn nấm bệnh trong xác bã thực vật được xử lý bằng hệ vi sinh vật đối kháng. Chậu ươm cây được thiết kế nhằm tránh được hiện tượng xoắn rễ cọc thường hay gặp khi sử dụng túi bầu PE bình thường và nhằm khai thác tối đa tính hướng địa của rễ phụ. Cây được chăm sóc bằng chế độ đặc biệt để rễ phụ mọc nhiều, nhanh và khai thác tối đa sự phát triển của rễ phụ. Bộ rễ cây được tôi luyện để thúc đẩy nó phát triển nhanh và sâu vào trong đất khi trồng ngoài đồng ruộng. Cây đạt 2 tầng lá ổn định chỉ trong vòng 10 – 12 tháng kể từ khi hạt gốc ghép nẩy mầm nên đảm bảo tính non trẻ. Cây được khuyến cáo trồng lúc đạt 2 tầng lá nên hoàn toàn kiểm soát được việc lẫn tạp giống. 

Giảm trọng lượng 

Trọng lượng của cây giống cao su hiện đại xấp xỉ 0,8 kg khi cây có 2 tầng lá, nhẹ hơn rất nhiều so với các dạng cây giống tương tự hiện đang sử dụng trong sản xuất (bầu 15 cm x 33 cm nặng 2,5 kg, bầu 16 cm x 33 cm nặng 3 kg và bầu 18 cm x 35 cm nặng 4 kg). Mỗi giá đỡ bằng sắt chứa 40 cây có khối lượng từ 40 – 43 kg sẽ dễ dàng vận chuyển bởi hai người lao động bình thường. 

Giảm chi phí 

Theo kinh nghiệm của Ấn Độ, chi phí trồng bằng loại hình cây giống cao su hiện đại này chỉ bằng 1/3 chi phí trồng bằng bầu có tầng lá thông thường. Chi phí giảm do sự giảm đáng kể chi phí vận chuyển cây, rải cây và trồng trên đồng ruộng, giảm sự căng thẳng về lao động nhờ thao tác trồng cây này đơn giản nên không đòi hỏi công nhân lành nghề và tăng tỷ lệ định hình, độ đồng đều của vườn cây, đặc biệt ở những vùng dễ xảy ra khô hạn nhờ vào khả năng thích nghi tốt của bộ rễ đã được tôi luyện. 

Thân thiện với môi trường 

Đa phần cơ chất nuôi cây là chất thải nông nghiệp nên giảm được lượng lớn rác thải gây ô nhiễm môi trường đồng thời hàng năm giảm được lượng lớn đất đóng bầu theo phương pháp hiện hành trong sản xuất. Chất thải nông nghiệp được xử lý bằng hệ vi sinh vật có ích, không sử dụng hóa chất. Chậu 4L® là loại chậu có thể tái sử dụng đến 4 lần được dùng thay cho túi bầu PE thông thường nên giảm được lượng lớn túi bầu PE thải loại ra môi trường sau mỗi vụ trồng cao su. 

Lê Thị Thùy Trang
(Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam)

Các bài viết khác...

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL